Search      
 
  Articles i Write  

  A1: OPTC (1) -- สมัครเรียน --  
     
 
   

วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จัก OPTC ค่ะ เพราะน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่คิดหาที่เรียนอาหารไทยว่าจะเรียนที่ไหนดี OPTC ย่อมาจาก The Oriental Professional Thai Chef Program เป็นหลักสูตรการบริหารครัวไทย ที่เปิดสอนโดยโรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ศาลาริมน้ำ ร้านอาหารไทยของโรงแรมโอเรียนเต็ล ฝั่งคลองสาน ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขับรถผ่านอยู่นานก่อนที่จะได้เข้าไปเรียนจริงๆ เมื่อปลายปี 2010 เป็นรุ่นที่ 20 เป็นเวลา 3 เดือนที่กลับไปเป็นนักเรียนเต็มตัวอีกครั้ง ก่อนที่จะได้เรียนจะมีการสอบเข้าก่อน แต่เป็นการสอบที่ไม่ซีเรียส แต่ทางคนสอบเครียด 5555  จริงๆ แล้วทางโรงเรียนอยากรู้ว่าเรามีทักษะอะไรติดตัวมาบ้าง จึงสอบทั้งทฤษฎี ปฏิบัติ และ สัมภาษณ์ด้วย

สอบทฤษฎีจะมีการทดสอบความรู้ ความเข้าใจภาษาอังกฤษพื้นฐาน ไม่ยาก แต่ไม่แน่ใจว่าตอบถูกหรือเปล่า เพราะบางคำถามก็ดูเหมือนตอบได้มากกว่าหนึ่ง และจะมีข้อสอบ ถาม-ตอบ อีก 5 ข้อ เป็นคำถามที่ตอบได้กว้างมากถ้าจะตอบแบบจริงจัง ใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง เป็นคำถามเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหาร ความสำคัญของการครัว 

ส่วนการสอบปฎิบัติ จะให้ทำอาหาร 1 อย่าง แล้วแต่ว่าใครสอบบ่ายหรือเช้า ครั้งนี้คนสอบภาคเช้าทำส้มตำ คนสอบช่วงบ่ายทำลาบหมู  และมีให้ซอยใบมะกรูด ซึ่งต้องเอาเส้นกลางใบออกก่อน และต้องซอยให้บางๆ เล็กๆ ประมาณเส้นผม จะได้รับคำชมจากเชฟเป็นแน่แท้  มีให้แล่ปลา และแกะสลักทั้งผลไม้และผักด้วย

เอาเป็นว่าก่อนมาเรียนที่นี่ ต้องมีการฝึกทักษะกันมาบ้างพอสมควร รุ่นหนึ่งมีประมาณ 12-13 คน เมื่อสอบปฎิบัติเสร็จก็เตรียมตัวสัมภาษณ์กับเชฟ ปกติแล้วจะสัมภาษณ์กับ เชฟวิชิต มุกุระ Executive Thai Chef หรือ เชฟสุเมธ Sour Chef ของศาลาริมน้ำ สองท่านนี้จะเป็นคนที่สอนและดูแลตลอดทั้งหลักสูตร เชฟจะถามเกี่ยวกับประวัติของเราและจุดมุ่งหมายที่มาเรียนในหลักสูตรนี้ ว่าเรียนแล้วตั้งใจจะนำไปทำอะไรต่อ การสัมภาษณ์นี้เหมือนเป็นการทำความรู้จักพูดคุยระหว่างเรากับเชฟ

พอสอบเสร็จ จะนัดวันมาปฐมนิเทศน์ สิ่งที่แต่ละคนลุ้นระทึกมีปนตกใจเล็กน้อย คือการถูกนำผลงานที่ทำไปเมื่อวันสอบออกมาแสดงในที่สาธารณะในช่วงท้ายของการปฐมนิเทศน์ และหลังจากนั้นคนที่เรียนรุ่นนั้นจะมารับประทานอาหารร่วมกันที่ห้องอาหารศาลาริมน้ำ และทำความรู้จักเชฟวิชิตอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็แจกสื่อการเรียนอีกหลายเล่มทีเดียว พร้อมทั้งชุดเชฟ รองเท้า และอุปกรณ์ครัวที่เราต้องมีไว้เป็นสมบัติส่วนบุคคล

พอเป็นนักเรียนที่นี่ จะได้รับสิทธิ์ ไม่สามารถนำรถเข้ามาจอดในบริเวณโรงแรมได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ลำบากมากตลอดระยะเวลาที่เรียน เพราะต้องหาที่จอดรถบริเวณนั้นแล้วเดินเท้าเข้ามา เราต้องแบกชุดเชฟมาเปลี่ยน พร้อมทั้ง Safety Shoe รองเท้าหัวเหล็กซึ่งหนักมาก พร้อมทั้งหนังสือถ้าวันไหนมีเรียนวิชาพื้นฐาน และสำหรับนักเรียนหลักสูตรนี้จะไม่มี Locker ให้เพราะเป็นหลักสูตรระยะสั้น แต่เชฟวิชิตใจดีให้แอบเก็บรองเท้าไว้ในครัวได้ โดยไม่ให้บอกใคร เพราะทนเห็นนักเรียนรุ่นใหญ่อย่างพวกเรา บ่น ไม่ไหว ... คริ... คริ.... เลยจำยอมใจดีให้ฝ่ากฎในครัว ;)  To Be Continue ....


Rrin Rrin

FB: RRIN in The Kitchen
www.HOMEiamCooking.com 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :

 
  Share  
     

^ Go to top

  Know Rrin LEE  
   
 

Rrin is Thai born Home Chef
at #HOMEiamThePrepSchool,
Blogger on Face Book:
Rrin in The KitcheN
and Restauranteur.

#สตรีศรีรัตนโกสินทร์ 

FB: Rrin Rrin
IG: rrinrrinlee
www.HOMEiamCooking.com

 
  more>>  

  Parties i Organize  
PT11: Workshop :: พับกลีบดอกบัวงาม ตามแบบราชสำนัก
read more>>

  Food i Love  
F12_รรินเล่าเรื่องข้าวแช่ (3) : เครื่องเคียงที่ 4-6 และผักแนม
read more>>

  Places i Go  
P56: Morocco Day 7 : Casablanca
read more>>