Search      
 
  Flowers i Make  

  FL01: เล่าเรื่องเรียนในวัง(หญิง)  
     
 

เมื่อหลายปีก่อนเมื่อตอนอิ่มตัวกับงานที่ทำ ก็ถามตัวเองว่าอยากทำอะไรอีกบ้างไหมที่อยากทำแต่ยังไม่ได้ทำ คำตอบคือ อยากร้อยดอกไม้ และแล้วทุกอย่างก็เริ่มต้นขึ้น วิทยาลัยในวังหญิงจึงเป็นเป้าหมายที่มุ่งเดินไปหา

วิทยาลัยในวังหญิงตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง พระราชฐานชั้นใน เป็นโรงเรียนที่สืบเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เปิดสอน 3 วิชา คือ วิชาอาหารและขนม วิชาช่างดอกไม้สด และวิชาปักสะดึง แต่ละวิชาใช้เวลาเรียน 10 เดือน แบ่งเป็น 2 ภาคเรียน เรียนจันทร์ ถึง ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดตามนักขัตฤกษ์

   

การเรียนที่นี่มีระเบียบค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่เรื่องแต่งตัว ตลอดถึงเวลา และประตูการใช้เข้า-ออก เรียนกันที่พระตำหนักพระองค์เจ้าอาทรทิพยนิภา ห้องที่เรียนวิชาช่างดอกไม้สดแบ่งเป็น 2 ห้องอยู่ติดกัน แต่ละห้องมีโต๊ะให้นั่งเป็นกลุ่มสำหรับนักเรียน 3 โต๊ะ โต๊ะคุณครูอีกหนึ่งโต๊ะ ตู้เย็นขนาดกลางหนึ่งตู้ และกระดานไวท์บอร์ด

ครูที่สอน คือ ข้าราชบริพารที่ทำงานอยู่ในพระราชฐานชั้นใน วิชาที่ช่างดอกไม้สดต้องเรียน นอกจากมาลัยชนิดต่างๆ แล้ว เราเรียนการทำพานดอกไม้สด พุ่ม เครื่องแขวน ดอกไม้ประดิษฐ์ การจัดดอกไม้ในพิธีมงคลสมรส พิธีบวช เป็นต้น การเรียนเป็นแบบโบราณ ไม่มีเอกสารแจก และการทำงานแต่ละชิ้นต้องทำตั้งแต่ต้นทาง เลือกซื้อดอกไม้ แยกส่วนประกอบดอกไม้ แม้กระทั่งเหลาไม้ ขึ้นโครง ปั้นดิน กว่างานจะออกมาแต่ละชิ้นต้องใช้แรงกาย แรงใจ เวลา ประกอบกับทักษะมากโขอยู่

จะมีแขกมาเยื่ยมโรงเรียนบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นราชวงศ์ประเทศต่างๆ นายกรัฐมนตรีของประเทศต่างๆ กลุ่มนักเรียนนายร้อย กลุ่มครูและนักเรียนจังหวัดต่างๆ การเรียนที่นี่จะได้รับโอกาสรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างใกล้ชิดหลายครั้งเลยทีเดียว ในปีที่เรียนได้มีโอกาสร่วมทำดอกไม้ประดับพระเมรุ ณ ท้องสนามหลวง ในงานพระราชพิธีส่งเสด็จพระพี่นางเธอฯ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครรินทร์ สู่สวรรคาลัยอีกด้วย   

   

วิชาเลือกจะเรียนตอนภาคเรียนที่ 2 เราเลือกเรียนการประดิษฐ์ใบตอง เพื่อนในห้องเลือกเรียนแต่งต่างกันไป เรียนการทำเครื่องหอม การทำบายศรี และการพับผ้าเช็ดหน้าเป็นรูปสัตว์ เรียนการประดิษฐ์ใบตอง จะเรียนการทำกระทงเจิม กระทงลอย ภาชนะ จาน ถาด แจกัน กระเช้า และซองดอกไม้ วิชานี้ไม่ยาก แต่อาศัยความอึดเพราะใช้เวลาและความใจเย็นในการเย็บแต่ละเข็มเพื่อให้ใบตองเป็นรูปทรง

เมื่อเราเรียนครบหลักสูตร เราจะได้เข้าพิธีรับประกาศนียบัตร “ช่างดอกไม้สด ชั้นสูง” และ “การประดิษฐ์ใบตอง” จากพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจัดที่ ศาลามหามงคล สโมสรข้าราชบริพาร และก่อนที่จะอำลากันไป โรงเรียนจะจัดวันพานักเรียนเที่ยวชมวังทั้งด้านนอกและ ภายในเขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามสมัยเรียน อีกทั้งพานักเรียนไปกราบพระสยามเทวาธิราช พร้อมมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังคอยอธิบายถึงประวัติและความเป็นมาตลอดการพาชมอีกด้วย ถ้าใครเคยอ่านนวนิยาย สี่แผ่นดิน ที่เขียนโดยอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช จะเข้าใจบรรยากาศเป็นอย่างดีทีเดียว


   

เกือบหนึ่งปีที่เดินผ่านเข้าออกพระราชฐานชั้นใน สัมผัสชีวิตชาววัง เดินตลาดปากคลอง เรียนในพระตำหนัก มีระเบียบที่เคร่งครัด ใช้เวลาที่มีในแต่ละวันกับงานฝีมือที่ไม่รู้ว่ามีคุณค่ากับใครบ้างนอกจากตัวเอง ชีวิตที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว กับการใช้ชีวิตจริงๆ ในปัจจุบัน ถือเป็นประสบการณ์และความทรงจำที่ไม่อาจจะลืมได้เลย

 

Rrin Rrin
#สตรีศรีรัตนโกสินทร์ 
#HOMEiamStudio 

FB: Rrin Rrin
IG: homeiam_studio
www.HOMEiamCooking.com

 
  Share  
     

^ Go to top

  Know Rrin LEE  
   
 

Rrin is Thai born Home Chef
at IG : t
hehomechef.studio

Thai Flora Garland Specialist at IG: rrin.thaicraft

Restauranteur of #TheLEEfamilyThai

Blogger on FaceBook: 
Rrin Story

 
  more>>  

  Foods i Love  
F28: รรินเล่าเรื่องข้าวแช่ (3) : เครื่องเคียงที่ 4-6 และผักแนม
read more>>

  Places i Go  
P75: Bangkok-Tao Xian (China)
read more>>

  Events i Organize  
E26: NIST International School
read more>>