Search      
 
  Foods i Love  

  F21: French Cuisine at LCDB (1) : โรงเรียน ครู และนักเรียน  
     
 

French Cuisine at LCDB (1) : 
โรงเรียน ครู และนักเรียน 

เรียนอาหารฝรั่งเศส วันแรกก็เจอเชฟฝรั่งเศส พูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ แต่..... เป็นสำเนียงฝรั่งเศสอ่า... ฟังยากมาก แต่ดีว่าที่โรงเรียนมีล่ามซึ่งแปลประโยคต่อประโยคเป็นภาษาไทย ถ้าช่วงไหนฟังออริจินอลไม่เข้าใจ ก็ถือล่ามเป็นสะระณะ ช่วยให้เข้าใจได้ดีขึ้น ล่ามที่นี่น่าจะเป็นผู้มีความรู้ภาษาฝรั่งเศสด้วย เพราะต้องเขียนคำศัพท์เทคนิคที่เราต้องรู้ในแต่ละเมนูบนกระดาน 

เชฟไม่ได้เริ่มด้วยการแนะนำตัวเอง แต่กล่าวทักทาย และพูดถึงกฎของโรงเรียนเรื่อง สาย ขาด เชฟไม่ได้พูดถึงการลา เพราะการลาของโรงเรียนนี้เท่ากับขาด และขาด 6 ครั้งถือว่าหมดสิทธิ์รับใบประกาศ เวลาเราเรียนเราจะเรียนสลับ ระหว่างคาบนั่งเรียนดูเชฟสาธิต และคาบเข้าครัวปฏิบัติการ ถ้าใครไม่มาชั่วโมงที่เชฟสาธิต จะไม่มีสิทธิเข้าครัวปฏิบัติ เพราะฉะนั้น จะเท่ากับขาด 2 ครั้งโดยปริยาย ... เหอะ เหอะ ... และทุกคนจะมีการเช็คชื่อ ถ้าใครเข้าห้องหลังการเรียกชื่อถือว่า สาย และสาย 3 ครั้ง ถือว่าขาด 1 ครั้ง 

การเข้าห้องปฎิบัติการในแต่ละครั้ง จะต้องมีผู้รับผิดชอบเรื่องอุปกรณ์และวัตถุดิบอย่างละ 2 คน และสำรองอีก 1 คน เรียกว่า checker โดยรับผิดชอบหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันตามตารางที่โรงเรียนจัดไว้ให้ ใครที่มีหน้าที่ต้องจัดการของต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อนที่นักเรียนคนอื่นๆ จะเข้าห้อง และห้ามนักเรียนเข้าห้องปฏิบัติการก่อนเชฟผู้คุมห้องจะมาถึงหรือได้รับอนุญาติ

การแต่งตัวต้องแต่งให้เรียบร้อยตามที่กำหนด ในชั่วโมงดูสาธิต สามารถใส่เสื้อเชฟและกางเกงตามแบบยูนิฟอร์มของโรงเรียน รวมถึงใส่ถุงเท้ายาวสีดำ และรองเท้าหัวเหล็กที่ใส่ทำงานในครัว ส่วนตอนชั่วโมงปฏิบัติ เราต้องเก็บผม ใส่หมวก ผูกผ้าพันคอ ใส่ผ้ากันเปื้อน และผ้าจับร้อน ครบเต็มยศ อ้อ.. และที่สำคัญเราต้องติดป้ายชื่อบนไหล่ซ้ายตลอดเวลาที่อยู่โรงเรียน 

แต่ละคาบจะใช้เวลา 3 ชั่วโมง เริ่มจาก 8:30 - 11:30 น. พักกลางวัน 1 ชม. ถ้าวันไหนเชฟเกิดปล่อยสาย ได้เป็น checker แถม ต้องแต่งตัวเพิ่มอีกหลายชิ้นเพื่อเข้าห้องปฏิบัติการ เป็นอันว่าไม่ได้กินข้าวนะฮาฟ เพราะไม่เหลือเวลาเข้าเรียนคาบถัดไป 12:30 - 15:30 น. คาบสุดท้ายจะอยู่ที่ 16:00 - 19:00 น. ถ้าใครลงเรียนคลาสวันเสาร์จะต้องเรียนทั้ง 3 คาบ ทุกเสาร์เป็นเวลา 5 เดือนเต็มนะคะ...

การมาโรงเรียนเราจะได้ความรู้พร้อมกับกฎระเบียบมากมาย การเก็บคะแนนต่างๆ และความกดดันน้อยๆ แข่งขันเล็กๆ และเพื่อนหน้าใหม่ร่วมชะตา ... ชีวิตนักเรียน เริ่มอีกครั้ง .... เต๊ง!!!!! เสียงระฆังดังขึ้น เริ่มมมม .....

 

Rrin Rrin

FB: RRIN in The Kitchen
www.HOMEiamCooking.com

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

 
  Share  
     

^ Go to top

  Know Rrin LEE  
   
 

Rrin is Thai born Home Chef
at IG : t
hehomechef.studio

Thai Flora Garland Specialist at IG: rrin.thaicraft

Restauranteur of #TheLEEfamilyThai

Blogger on FaceBook: 
Rrin Story

 
  more>>  

  Places i Go  
P75: Bangkok-Tao Xian (China)
read more>>

  Events i Organize  
E26: NIST International School
read more>>

  Flowers i Make  
FL07 : วันแรกของการสอนมาลัย ปี 2020
read more>>