Search      
 
  Flowers i Make  

  FL07 : วันแรกของการสอนมาลัย ปี 2020  
     
 
   

เมื่อวานเป็นคลาสประเดิมคลาสแรกของปี ก็จะเริ่มด้วยมาลัยพื้นฐานจากดอกรัก นักเรียนเกือบทั้งหมดเป็นนักเรียนใหม่ มีแค่ แอม (ช.) คนเดียวที่เป็นนักเรียน ที่เคยเรียนคลาสมะลิ มาแล้วด้วยกัน หนึ่งคลาส เมื่อปลายปีที่แล้ว และมาเรียนต่อ 

รรินสอนมาลัย ลักษณะเป็น คลาส และมีหลักสูตรการสอนที่แน่นอน ที่จัดทำขึ้นมาเองจากประสบการณ์การเรียนดอกไม้ของตัวเอง รรินจะค่อยๆเริ่มกระบวนการเรียนมาลัย จากพื้นฐาน มาลัยที่นักเรียนต้องรู้ และค่อยๆเพิ่มทักษะ ให้นักเรียนในแต่ละคลาสที่มาเรียน แต่ละคลาสจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน โดยต้องใช้วิชาพื้นฐานเดียวกัน 

มาลัย มีทั้งศาสตร์ และ ศิลปะ และ ทักษะ จะทำมาลัยได้นั้น ศาสตร์หลักความรู้ต้องแม่น เพื่อเรียนรู้ศิลปะแขนงนี้ และ นำไปฝึกฝน จนชำนาญ เพื่อเพิ่มทักษะ

การเรียนรู้การทำมาลัย จึงค่อยออกแนว สะสม ค่อยเป็นค่อยไป จนในที่สุดเราสามารถนำมาประยุกต์ ในแบบที่เราต้องการ แต่ยังอยู่ในกรอบความงามของมรดกศิลปะที่บรรพบุรุษ ของเราได้ส่งมอบมาไว้ 

ด้วยหลักสูตร และ วิธีการสอนทำให้นักเรียนมาลัยของรริน ที่เรียนจากจับเข็ม จนจบหลักสูตร สามารถทำทุกมาลัยทุกแบบได้ อย่างสวยงาม 

การเรียนมาลัย แบบ ครึ่งวัน หรือ 1 วัน หรือ แม้แต่ทำตามในยูทูป จึงเป็นไปได้ค่อยยากที่จะเข้าใจแก่นแท้ ของศาสตร์นี้ ทำให้การสอนแบบตัวเป็นๆแบบมีหลักการจึงมีประสิทธิผลมากกว่า

   

เล่าเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะ เมื่อวานนี้ นักเรียนคลาสนี้ เมื่อเรียนเสร็จ ได้เดินมากล่าวขอบคุณ สำหรับลักษณะการสอน และวิธีการสื่อสาร ลำดับ ขั้นตอนที่รรินใช้ในห้องเรียน มีนักเรียนที่เคยมีประสบการณ์เรียนมาก่อนจากที่อื่น คิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการร้อยมาลัยแล้ว ทั้งๆที่นักเรียนท่านนี้ ร้อยมาลัยสวยมาก และ ว่องไว 

ถ้าใครคิดว่าอยากร้อยมาลัย แล้วร้อยไม่ได้ เชิญที่นี่นะคะ เพราะบางที สิ่งที่คุณทำไม่ได้ ไม่ใช่เพราะตัวคุณ แต่คุณยังไม่เจอคนสอนในแบบที่สื่อสารตรงกัน

   

การเริ่มต้นดีๆ ของการสอนร้อยดอกไม้ในปีนี้ คือการเจอนักเรียน ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เรียนวิชาแขนงนี้ 
ทำให้คนสอนยังยึดในอาชีพครูสอนร้อยดอกไม้ เพื่อคายตะขาบต่อไป :)

 

อยากติดตาม คลาสมาลัยต่างๆ หรือ ดูผลงานลูกศิษย์ของรริน ในรุ่นต่างๆ สามารถตามได้ที่ IG : rrin.thaicraft หรือ FB: Rrin Thaicraft

 

Rrin Rrin #สตรีศรีรัตนโกสินทร์

 

 

 
  Share  
     

^ Go to top

  Know Rrin LEE  
   
 

Rrin is Thai born Home Chef
at IG : t
hehomechef.studio

Thai Flora Garland Specialist at IG: rrin.thaicraft

Restauranteur of #TheLEEfamilyThai

Blogger on FaceBook: 
Rrin Story

 
  more>>  

  Foods i Love  
F28: รรินเล่าเรื่องข้าวแช่ (3) : เครื่องเคียงที่ 4-6 และผักแนม
read more>>

  Places i Go  
P75: Bangkok-Tao Xian (China)
read more>>

  Events i Organize  
E26: NIST International School
read more>>